Giải pháp cho nhà vệ sinh trường học ko trở thành nỗi ám ảnh với học sinh

Vệ sinh trường học
Vệ sinh trường học và nâng cao chất lượng không gian sạch cho học sinh
23/12/2020
Có nên sử dụng dịch vụ vệ sinh sau xây dựng?
28/12/2020
Rate this post

Nhà vệ sinh trường học đang trở thành nỗi sợ hãi của học sinh. Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, cả nước có khoảng 40% công trình vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế. Việc nhà vệ sinh trường học đang có thực trạng là nhếch nhác, nhiều rác thải, bốc mùi,..đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cả về sức khỏe lẫn tâm lý đối với học sinh hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số giải pháp cho nhà vệ sinh trường học, cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Nhà vệ sinh trường học cần được vệ sinh sạch sẽ

Nhà vệ sinh trường học cần được vệ sinh sạch sẽ

Mục lục

Nhà vệ sinh trường học quá bẩn dẫn tới thực trạng “Ngại uống nước, nhịn tiểu”  

Nhà vệ sinh trường học trong môi trường học đường vẫn tồn tại một số hạn chế. Việc đi vệ sinh với học sinh ở trường trở thành nỗi ám ảnh, hãn hữu lắm mới đi vệ sinh vì nhà vệ sinh ở trường quá bẩn bởi số lượng học sinh sử dụng nhà vệ sinh với tần suất cao trong các giờ ra chơi, giải lao gây quá tải dẫn tới hiện trạng bốc mùi khó chịu, rác thải ko được để gọn gàng gây mất vệ sinh.

Bên cạnh đó phần lớn trường học của Hà Nội đều xây dựng lâu năm, thiết bị nhà vệ sinh, nước lại thường xuyên hư hỏng, thiếu thốn, bất tiện. Việc vệ sinh nhà vệ sinh trường học chưa được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy trình. Bộ phận đảm nhiệm công việc này phần lớn là do học sinh, cán bộ nhân viên của nhà trường dẫn tới việc vệ sinh chưa đạt hiệu quả cao bởi họ là những người ko có kĩnh năng bài bản thực hiện. Thực tế này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bất an khi con học bán trú cả ngày ở trường nhưng nhà vệ sinh không đảm bảo.

Trong khi đó, theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, việc uống ít nước hay nhịn tiểu kéo dài đều có nguy cơ dẫn tới tới nhiều hệ lụy về sức khỏe của con trẻ.

Thực trạng một số nhà vệ sinh trường học

Nhà vệ sinh trường học cần những tiêu chuẩn gì?

+ Tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh cấp THCS và THPT

Khu nhà vệ sinh trường học cần được bố trí hợp lý theo từng khối chức năng và đáp ứng yêu cầu sử dụng của giáo viên và học sinh, đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm môi trường.

Đối với khu vực không có nguồn cấp nước tập trung cho phép bố trí nhà vệ sinh bên ngoài khối phòng học. Khu vệ sinh có diện tích tối thiểu 0,06m2/ học sinh với số lượng thiết bị yêu cầu bao gồm: 1 tiểu nam, 1 chậu xí, 1 chỗ rửa tay cho 30 học sinh. Đối với học sinh nữ tối đa 20 học sinh/chậu xí.

+Tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh tiểu học

Khu vệ sinh trong trường tiểu học được bố trí khoa học theo các khối chức năng, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của cán bộ giáo viên, học sinh, cán bộ trong trường phải luôn sạch sẽ và không ô nhiễm môi trường. Nếu những khu vực không có nguồn nước tập trung thì phải thiết kế khu vệ sinh cho học sinh, cán bộ giáo viên ở ngoài khu vực phòng học. Khu vực vệ sinh của các em học sinh cần có phòng đệm, thiết kế theo tiêu chuẩn với diện tích tối thiểu là 0,06m2/học sinh. Đối với phòng vệ sinh nam: Đảm bảo số lượng thiết bị trong phòng vệ sinh phải đáp ứng đủ cho khoảng 20-30 học sinh bao gồm: 1 bồn rửa tay, 1 bệ xí và 1 tiểu nam. Đối với phòng vệ sinh nữ: Đảm bảo số lượng thiết bị trong phòng vệ sinh phải đáp ứng đủ cho khoảng 20 học sinh nữ, bao gồm 1 chậu xí cho mỗi phòng.

+ Tiêu chuẩn nhà vệ sinh với cấp mầm non

Nhà vệ sinh trường học phải đáp ứng được các tiêu chí như xây dựng khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ hoặc liền kề với nhóm lớp, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Tiêu chuẩn diện tích từ 0,40m2 /trẻ đến 0,60m2 /trẻ nhưng không nhỏ hơn 12m2/phòng. Có vách ngăn cao 1,20m giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu. Kích thước mỗi ô đặt bệ xí 0,8m x 0,7m. Bố trí từ 2-3 tiểu treo dùng cho trẻ em nam và từ 2 xí bệt đến 3 xí bệt dùng cho trẻ em nữ.

Giải pháp khắc phục những nhược điểm tồn tại cho nhà vệ sinh trường học

+ Nhà vệ sinh trường học phải luôn được dọn dẹp, lau rửa sạch sẽ.

Chúng ta phải ý thức rõ được rằng nhà vệ sinh trường học luôn được giữ sạch sẽ là điều cần thiết để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ nhỏ, cũng như hạn chế các bệnh lây nhiễm trong trường học. Chính vì thế việc cọ rửa, thu dọn rác và khử khuẩn phải là những công việc được thực hiện thường xuyên, liên tục và đảm bảo yêu cầu.

Các công việc cần thực hiện trong quá trình dọn vệ sinh trường học: Vệ sinh sàn, trang thiết bị, bồn, bệt, thay rác, vệ sinh gương kính, tường, trần, quạt thông gió…

+ Nâng cao ý thức khi sử dụng nhà vệ sinh trường học

Cùng với việc dọn vệ sinh sạch sẽ, thì chúng ta cần tuyên truyền và nâng cao ý thức cho cán bộ nhân viên cũng như học sinh khi sử dụng nhà vệ sinh trường học. bởi thực tế rằng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường học của các học sinh, sinh viên hay các bộ nhân viên nhà trường hiện nay vẫn còn chưa cao. Không ít người xả rác bừa bãi, thiếu ý thức trong việc sử dụng các không gian chung như nhà vệ sinh, khu vực nhà ăn, khu tự học… dẫn tới việc nhà vệ sinh trường học chưa được sạch sẽ.

+ Lựa chọn dịch vụ vệ sinh trường học của Hoàn Mỹ

Nhà vệ sinh trường học được lau dọn sạch sẽ

Công ty vệ sinh Hoàn Mỹ tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp nói chung và vệ sinh trường học nói riêng trên địa bàn cả nước đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn lắng nghe và hoàn thiện mình từ những đáng giá và góp ý từ phía khách hàng, Hoàn Mỹ Clean đến nay đã tạo dựng được niềm tin từ phía khách hàng sử dụng dịch vụ và giành được nhiều sự tin tưởng từ phía đối tác từ nhiều năm qua.

Chúng tôi cung cấp đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản; các khu vực được phân thành các hạng mục với những yêu cầu cụ thể giúp cho quá trình vệ sinh được thực hiện rõ ràng và nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên làm việc theo đúng quy định, dọn dẹp sạch sẽ mọi nơi, mọi vị trí. Ngoài ra với quy trình dọn vệ sinh trường học rõ ràng, khoa học, giúp cho nhà trường dễ dàng kiểm soát đánh giá.

Hãy để Hoàn Mỹ trở thành người cộng sự đắc lực của bạn trong công cuộc xây dựng căn nhà xinh đẹp của mình. Đừng ngần ngại nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hay cần thêm thông tin. Hãy truy cập trang web của Hoàn Mỹ theo địa chỉ hoanmyclean để được giúp đỡ nhé!

  • Tại Hà Nội: Số 48, ngõ 46, Quan Nhân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: 68/10 Đào Duy Anh P.9 Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *